Điểm danh 5 lỗi khi sử dụng máy may mà bạn nên biết

Khi sử dụng máy may bạn có gặp phải tình trạng lỗi nhưng chưa biết cách sửa chữa? Thông thường sẽ có một số lỗi như Chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may vải chạy xô lệch khi may, chỉ trên bị hỏng, đường chỉ trên bị chật, chỉ bị rối hoặc vải không ăn chỉ…. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng lỗi khi sử dụng máy may, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may

Trong quá trình vận hành máy may, đôi khi bạn sẽ gặp phải trường hợp lỗi không mong muốn gây ảnh hưởng đến công việc. Một trong những lỗi khi sử dụng máy phổ biến nhất đó chính là chỉ bị tuột khỏi kim khi bắt đầu may. Nếu bạn phát hiện không có đường chỉ nào chạy trên vải, đó có thể do máy may không ăn chỉ. 

Đối với lỗi này, bạn nên kiểm tra quy trình xỏ chỉ, cần điều chỉnh lại mức độ căng của chỉ cho phù hợp. Đối với nguyên nhân lỗi do kim may, bạn cần kiểm tra lại và tiến hành thay mới nếu kim không đạt tiêu chuẩn. 

loi-khi-su-dung-may-may-1
Có nhiều lỗi thường gặp khi sử dụng máy may mà bạn nên biết

Vải chạy xô lệch khi may

Lỗi khi sử dụng máy tiếp theo đó chính là vải chạy xô lệch khi may. Với lỗi này, máy may bị chảy chỉ có thể hiểu như lỗi chỉ bị tuột khỏi kim khi bạn may. Khi chỉ trên không móc lại với chỉ dưới mà lại bị tuột khỏi kim. Có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó là bạn để đầu chỉ ngắn hoặc chưa lấy chỉ lên trên. 

Khi đưa xuống ổ máy, chỉ lập tức bị tuột ra khỏi kim. Cách tốt nhất đó là lấy chỉ trên dài hơn và nhớ lấy chỉ dưới lên trước khi bắt đầu may. Nguyên nhân thứ 2, bạn mắc chỉ chưa đúng cách. Hãy chắc chắn rằng chỉ đã được mắc qua khoen kim ở vị trí trên cùng của máy.

Chỉ trên bị hỏng

Có hai trường hợp đối với chỉ trên như máy may không ăn chỉ trên, máy may hỏng chỉ trên. Nếu máy may không ăn chỉ trên có thể do xỏ chỉ chua đúng cách, chỉ quá căng hoặc quá lỏng, kiểm tra lại nút chỉnh bàn lừa xem có bị lệch không, lỗi do kim, kim không phù hợp với cải hoặc lắp kim chưa đúng cách.

Trường hợp thứ 2 có thể do độ căng chỉ, sức căng chỉ cần phải được cân bằng và khác phục bằng việc điều chỉnh nút vặn để tìm điểm cân bằng giữa chỉ trên và chỉ dưới. Nếu trường hợp chỉ trên bị lỏng, hãy vặn nút điều chỉnh lên 1 số cao hơn, bắt đầu từ 1/2 hoặc 1 nấc, từ từ điều chỉnh và may thử cho đến khi vừa ý.

Đường chỉ trên bị chật

Một trong những lỗi khác mà nhiều người cũng gặp phải đó là hiện tượng chỉ bị căng chặt khiến vải dúm dó, mất thẩm mỹ và còn rất dễ bị đứt chỉ. Với lỗi này, bạn hoàn toàn có thể khắc phục theo hướng ngược lại. Để giảm sức căng của chỉ, bạn nên vặn ốc hoặc bấm nút điều chỉnh, kiểm tra lại suốt chỉ và hộp đựng chỉ. 

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này đó là do chỉ căng còn do khi mắc chỉ trên. Bạn không để chỉ vào đúng đĩa kim loại mà chỉ mắc nó qua trục của đĩa. Chỉ không được đĩa kim loại điều chỉnh, dẫn đến hiện tượng căng chỉ trên.

loi-khi-su-dung-may-may-2
Lựa chọn loại máy chất lượng để tránh tình trạng hỏng hóc

Chỉ bị rối hoặc vải không ăn chỉ

Khi ban đang bị cháy máy may, chỉ trên sẽ đi lên mà bạn không mắc theo chỉ dưới, đường may bị bỏ mũi. Thậm chỉ, chúng sẽ mắc vào nhau quá chặt, rối ở dưới ổ máy và không thể đưa lên, khi đó bạn phải kéo rất mạnh hoặc thậm chí tháo ổ máy để cắt chỉ ra. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể do gãy hoặc lắp sai kim đều có thể dẫn đến hiện tượng này. Với trường hợp này, bạn chỉ cần thay kim để giải quyết.

Ngoài những lỗi sử dụng máy may trên, bạn còn có thể gặp lỗi phù tùng như máy may không đánh suốt được, lệch ổ máy may, gãy mũi kim, lỗi vận hành… có thể kể đến như:

  • Máy may không đánh suốt được: Đánh suốt là giai đoạn vô cùng quan trọng, nếu không làm đúng cách chỉ sẽ dễ chạy ra khỏi ống chỉ. Nếu gặp lỗi này, bạn cần kiểm tra mình đã làm đúng quy trình chưa.
  • Lệch ổ máy may: Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể mở ốc trên mặt nguyệt, đặt lại ổ theo quy trình.
  • Gãy mũi kim: Bạn cần thay chiếc kim khác cho phù hợp hơn, đồng thời kiểm tra, đặt lại quan hệ của kim và răng cưa cho đúng, giảm độ căng. 
  • Lỗi vận hành: Có nhiều lỗi có thể xảy ra như máy không vào điện, không chạy hoặc máy có mùi khét khi đang chạy.

Hy vọng qua bài viết này Máy May Duy Văn có thể giúp bạn hiểu rõ về những lỗi khi sử dụng máy may và tránh được vấn đề đó một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký báo giá
Miễn phí
Hotline
0909 77 1997
Tư vấn Zalo
Mr. Văn